Khan hiếm căn hộ giá rẻ tại trung tâm thành phố!

Tháng Chín 06 2017

Căn hộ 1 tỷ đồng trong các dự án chung cư giá rẻ tại Sài Gòn đang được các nhà đầu tư săn lùng và hết hàng nhanh, thậm chí tăng giá.

Theo khảo sát của PV, trong 12 tháng qua, các dự án căn hộ có giá 1 tỷ đồng trở xuống tại Tp.HCM có thanh khoản rất cao vì phù hợp với túi tiền của đại đa số công dân trẻ có thu nhập ổn định.

Nhưng thực tế rổ hàng của dòng sản phẩm này đang ngày thu hẹp lại do mặt bằng chung giá căn hộ bình dân đang leo thang từ mức trung bình 900 triệu hoặc 1 tỷ đồng mỗi căn sang vùng 1,3-1,5 tỷ đồng. Điều này dẫn đến các căn hộ có giá 1 tỷ đồng một căn trở xuống chỉ cần công bố, nhận đặt chỗ đã hết hàng, đến khi về đích, ấn định ngày bàn giao lại vào chu kỳ tăng giá.

Đơn cử, dự án Saigon Metro Park (Thủ Đức) giá căn hộ khoảng 1 tỷ đồng được chào bán những đợt cuối cùng trong năm 2016, sắp bàn giao trong quý III/2017, đang tăng giá 100-200 triệu đồng/căn. Từ dự án, cư dân có thể di chuyển dễ dàng và thuận tiện ra hướng đại lộ Phạm Văn Đồng hay Xa lộ Hà Nội để kết nối về trung tâm Tp.HCM, cộng thêm giá vừa túi tiền nên nhiều gia đình trẻ đã chọn nơi này để an cư.

Dự án The Art, trên đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9), đợt chào bán đầu tiên các căn hộ 2 phòng ngủ dưới 60m2 giá 1,1 tỷ đồng được tung ra năm 2016 nay đã bàn giao cuốn chiếu dần, giá mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp nhích lên 1,25-1,3 tỷ đồng một căn. Chủ đầu tư dự án này cũng chủ động tăng giá những sản phẩm cuối cùng có view đẹp với giá 1,3-1,5 tỷ đồng cho căn 2 phòng ngủ có diện tích nhỏ nhất. Hiện hạ tầng nội, ngoại khu dự án đang hoàn thiện khá nhanh.

Vừa qua, dự án Tara Residence Tạ Quang Bửu (quận 8) được chào bán trong quý II-III/2017 cũng xảy ra tình trạng “cháy hàng” căn hộ 1 tỷ đồng. Giá thấp nhất đợt đầu tiên của dự án này là 950 triệu – 1 tỷ đồng mỗi căn nhỏ dưới 50m2 (chưa bao gồm VAT). Tuy nhiên, các giai đoạn tung hàng tiếp theo, căn diện tích nhỏ đã bị đội giá lên đáng kể.

Tổng thể dự án Prosper Plaza
                   Căn hộ giá rẻ tại Tp.HCM đang cháy hàng. (Hình ảnh từ 1 căn hộ tại Phan văn hớn Quận 12)

Cụ thể, giá giao dịch căn hộ 01 phòng ngủ dự án Tara Residence đã vọt lên 1,3-1,4 tỷ đồng một căn trong giai đoan mở bán quý III/2017. Theo đơn giá tính bằng m2, căn 01 phòng ngủ có giá 23 triệu đồng/m2, cao hơn mức giá bán bình quân cho các căn diện tích lớn 21-22 triệu đồng/m2. Theo môi giới dự án này, các căn hộ giá 1 tỷ đồng mở bán giai đoạn đầu “cháy hàng” ngay từ khi công bố nên hiện nay giá bán chênh lệch (nhà đầu tư mua đi bán lại) đã tăng 15-20%.

Tọa lạc tại quận 8, dự án Heaven Riverview (trên đường An Dương Vương dẫn ra đại lộ Võ Văn Kiệt) chào bán mức giá cực kỳ cạnh tranh, chỉ từ 900 triệu đồng cho căn 01 phòng ngủ (chưa bao gồm VAT). Giá bán vừa túi tiền và cam kết giao nhà vào Quý I/2018 nên dự án nhanh chóng “cháy hàng”, các giao dịch thứ cấp đang tăng giá 50-100 triệu đồng với căn 01 phòng ngủ. Chủ đầu tư tiếp tục công bố giai đoạn 2 là Heaven City View cũng trung thành với phân khúc nhà 1 tỷ đồng một căn và nhận hàng trăm yêu cầu đặt chỗ của khách hàng.

Một dự án nhà vừa túi tiền khác là Roxana Plaza nằm ở cửa ngõ phía Bắc Sài Gòn, gồm 1.174 căn hộ, trong đó 70% sản phẩm có giá 1 tỷ mỗi căn đã bao gồm thuế phí, cũng đang lộ diện. Tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13, thuộc địa phận Bình Dương nhưng giáp ranh Sài Gòn qua quận Thủ Đức, cách trung tâm Sài Gòn 11-12km, nên hơn 400 khách hàng đã chủ động đăng ký thông tin trước ngày đặt chỗ chính thức để tranh thủ mua căn hộ giá rẻ nhất.

Nằm ngay vị trí đắc địa tại trục đường Phan Văn Hớn quận 12. Dự Án Prosper Plaza do Chủ Đầu tư Phúc Phúc Yên triển khai. Với tâm huyết xây dựng dòng căn hộ cao cấp giá rẻ nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho cư dân tại khu vực này. Giá bán giao động từ 1 tỷ – 1.5 tỷ khách hàng sẽ sở hữu căn hộ 2PN, 2WC, nội thất cao cấp. Thời gian bàn giao Q.4/2018. CĐT Cam kết sẽ đem đến cho khách hàng nơi an cư lạc nghiệp cũng như nơi đầu tư sinh lợi tốt nhất

Với kinh nghiệm lâu năm trên thị trường bất động sản, đặc biệt là dòng sản phẩm căn hộ bình dân, ông Nguyễn Anh Đào, Tổng giám đốc Công ty Viethome cho biết, trong vòng 5-10 năm tới, nhà chung cư giá 1 tỷ đồng một căn trở xuống vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Đây là thị phần nóng được quan tâm nhiều nhất tại Sài Gòn hiện nay và cũng là phân khúc có nhu cầu ở thật lớn nhất thị trường bất động sản. Nguồn cầu và khả năng chi trả cho nhà ở có giá trị trong ngưỡng 1 tỷ đồng luôn chiếm thế thượng phong so với căn hộ trung – cao cấp (đa số mua để đầu tư).

Theo ông Đào, một cặp vợ chồng trẻ có thu nhập ổn định với khoản tiền tiết kiệm 200-300 triệu đồng, mua nhà giá 1 tỷ đồng trở xuống, hàng tháng trả góp thay vì vung tiền đi thuê đang là bài toán được nhiều người áp dụng.

Ông Đào phân tích, tính đến Quý III/2017, các dự án chung cư bình dân hầu hết có vị trí khá xa, cách trung tâm quận 1, Tp.HCM (chợ Bến Thành) 13-15km trở lên. Tuy nhiên, quãng đường phải di chuyển khá dài không còn là rào cản với người mua do hạ tầng đã tương đối hoàn chỉnh, kết nối giao thông thông suốt. Thời gian đi lại từ nhà đến nơi làm việc trung bình được người thành thị chấp nhận là 30-45 phút. Nếu các dự án 1 tỷ đồng mỗi căn đáp ứng được ngưỡng thời gian di chuyển này trong điều kiện hạ tầng hoàn thiện, thanh khoản của sản phẩm sẽ rất cao.

Tổng giám đốc Công ty Viethome đánh giá, hiện thách thức lớn đối với thị trường nhà giá rẻ chính là các chung cư được xem là phân khúc bình dân tại Sài Gòn ngày càng xa dần vùng giá 1 tỷ đồng hoặc có rất ít sản phẩm giá mềm. Lý do bởi chi phí cho quỹ đất ngày càng đắt đỏ và biên lợi nhuận của nhà giá rẻ ngày càng kém hấp dẫn. Phần lớn các căn hộ tầm trung đang nhích dần về vùng giá 1,3-1,5 tỷ đồng một căn, thậm chí cao hơn. Đây chính là lý do rổ hàng giá 1 tỷ đồng trở xuống cứ bung hàng đến đâu là hết đến đấy, việc cháy hàng, tăng giá xảy ra thường xuyên.